Hướng Dẫn Kỹ Thuật trồng Cỏ Paspalum Bằng Hạt Chi Tiết

Hướng dẫn trồng cỏ Paspaljum chịu ngập úng mang lại hiệu quả kinh tế cao, chi tiết dễ hiểu nhất

Thời Vụ Gieo Trồng Cỏ Paspalum

Giống Cỏ Paspalum có thể gieo trồng quanh năm và trên nhiều loại đất khác nhau, phù hợp với toàn bộ khí hậu trên toàn quốc. Ở Nhiệt độ lạnh quá không nên gieo vì hạt cỏ chậm lên và lên không đều nhau, cần cho thời tiết ấm trên 15 độ C mới bắt đầu gieo hạt giống.

Xem Bao Bì Hạt Giống Cỏ Paspalum – Chịu Ngập Úng

Mật Độ Gieo Hạt Cỏ Paspalum

Trung Bình hạt cỏ Paspalum 1kg có thể gieo được 750 đến 800m2, và 1ha cần khoảng 14 đến 15kg hạt giống, tuy nhiên còn tùy thuộc vào mật độ gieo của từng người. Lượng phân Npk cần khoảng 550kg bao gồm Phân Lân, Đạm, Kali, và cần đến khoảng 10-15 tấn phân chuồng.

Kỹ Thuật Gieo Hạt Cỏ Paspalum

  • Nếu ruộng có nước, tháo khô ruộng, và lên từng luống lớn khoảng 1 đến 1,5m2. Chờ cho đất ruộng khô mới tróc luống theo hàng để gieo, mục đích làm từng rãnh để có lối thoát nước. Nếu gieo ở đất khô thì cần làm sạch cỏ dại, đánh đất tơi ra, và cày thành tứng luống sâu khoảng 15cm, và khoảng cách hàng cách hàng là 40-45cm.
  • Đầu tiên bón lót phân NPK phía bên dưới, tiếp theo lấp 1 lớp phân chuồng lên phía trên, dùng đất bột lấp sơ lớp phân lại, mới tiếp tục gieo hạt
  • Gieo hạt cỏ Paspalum đều theo hàng, 1 bên cạnh phân để tránh tình trạng hạt nảy mầm khi gặp trực tiếp lớp phân nóng có thể bị thối rễ, dùng 1 lớp đất bột mỏng lấp tiếp lên trên hạt, khoảng 1cm, và tưới nước giữ ẩm đều đặn cho cỏ, hơn 10 ngày cỏ sẽ mọc đều và phát triển tốt.

Lưu Ý khi Gieo Hạt Cỏ Paspalum Trên Ruộng Ngập Úng

(*) Nếu đất quá ướt không nên gieo trực tiếp mà phải ươm trước ỏ đất khô, chờ cho ruộng đất khô rút nước mới nhổ đi trồng ( chúng tôi đã thử nghiệm gieo hạt dưới đất bùn những vẫn chưa thành công, 1 số thí nghiệm nữa sẽ công bố sau)

(*) Thân cỏ có khả năng chịu hạn và chịu nước khá cao, khi trồng cỏ đã sống thì lượng nước bị ngập dưới gốc cũng không ảnh hưởng tới sự phát triển của cỏ.

Video Hướng Dẫn Gieo Hạt Cỏ Paspalum

Cách Chăm Sóc Giống Cỏ Paspalum

  • Khi thân cỏ cao khoảng 25Cm thì làm sạch cỏ dại cho cỏ phát triển, có thể bón thúc thêm phân cho cỏ, hoặc nếu tưới được nước phân chuồng thì càng tốt.
  • Chú ý để thân cỏ cao phát triển um tùm mới thu hoạch để đỡ mất công làm cỏ dại vì cỏ phát triển um ùm thì sẽ chiếm mất ánh sáng cỏ khác khiến cỏ khác không phát triển được.
  • Cần làm nơi thoát nước cho cỏ, vì cỏ phát triển tốt ở dạng đất ẩm chứ nhiều nước cỏ vẫn phát triển chậm hơn và khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cỏ sẽ chậm hơn, vì thế khi trồng dưới ruộng, chúng ta nên làm rãnh.

Cách Thu Hoạch Giống Cỏ Paspalum

Khi cỏ cao khoảng 1m trở lên là có thể thu hoạch được, cắt sát mặt đất để lại khoảng 5-7cm cỏ lại tiếp tục tái sinh lứa mới.

Thu được 2-3 lần lại bón phân thêm 1 lần, tùy theo dinh dưỡng của ruộng. Nếu ruộng quá nghèo chất dinh dưỡng hoặc đất chua nên bổ sung thêm chất dinh dưỡng thường xuyên.

Test Giống Cỏ Paspalum – Dưới Ruộng ngập úng

Cách Bảo Quản Hạt Giống Cỏ Paspalum

Bảo Quản Hạt Giống Cỏ Paspalum ở nơi có nhiệt độ ổn định, trong kho lạnh khoảng 18-20 độ C, nếu hộ dân chưa dùng có thể gói thật kỹ và để trong ngăn mát của tủ lạnh, không được cho hạt cỏ bị ẩm mốc. Nếu đã bóc bao bì hạt giống, cần sử dụng trong vòng 3 tháng, nếu để lâu hạt giống sẽ giảm tỉ lệ nảy mầm theo thời gian.

Hạt giống cỏ Paspalum tự thu hoạch rất kém nảy mần, vì vỏ hạt giống rất cứng, phải thông qua quá trình xử lý qua Axit làm mềm vỏ hạt, để khi gieo mới lên đều. Vì vậy khách hàng mua giống cần chọn những nơi uy tín để mua hàng, tránh tình trạng mua phải những hàng kém chất lượng.

Giống cỏ Paspalum Trên Khô

 

Để Mua giống cỏ, quý khách vui lòng liên hệ Số điện thoại: 096.1900.090 Mr Hải – 096.6650.351 Ms Tuyền để được tư vấn và hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *